Trang chủ » Thế giới

Ukraine: Người biểu tình tuyên bố Donetsk là nhà nước độc lập

21:06 07-04-2014

Theo BBC, một đoạn clip được đăng tải trên mạng cho thấy, một người nói tiếng Nga tuyên bố trước một cuộc họp rằng: “Tôi tuyên bố thành lập nhà nước có chủ quyền Cộng hòa nhân dân Donetsk”.

Người biểu tình dựng nhiều trướng ngại vật bên ngoài tòa nhà Cơ quan an ninh Donetsk
Người biểu tình dựng nhiều trướng ngại vật bên ngoài tòa nhà Cơ quan an ninh Donetsk

Những người biểu tình được cho là đã tuyên bố tổ chức trưng cầu dân ý để thành lập một nước cộng hòa mới.

Tổng thống tạm quyền Oleksandr Turchynov của Ukraine gọi cuộc biểu tình là một nỗ lực của Nga nhằm “chia tách” Ukraine. Ông Turchynov khẳng định đây là “làn sóng thứ hai” trong một chiến dịch của Nga nhằm gây bất ổn cho Ukraine.

Trước đó trong ngày thứ Hai, người biểu tình đã chiếm các tòa nhà an ninh quốc gia tại Donetsk và Luhansk. Theo thông tin từ cảnh sát, kho vũ khí tại tòa nhà an ninh Luhansk đã bị cướp.

Phóng viên BBC tại Ukraine khẳng định, những người ly khai tuyên bố thành lập quốc gia độc lập không phải các đại biểu của hội đồng địa phương. Những người biểu tình muốn tổ chức trưng cầu dân ý trước ngày 11/5.


Người biểu tình tại
Người biểu tình tại Donetsk kêu gọi Nga điều lực lượng gìn giữ hòa bình vào Donetsk

Trong khi đó, kênh truyền hình RT của Nga khẳng định, vào 12 giờ 20 phút hôm nay (7/4) giờ địa phương, Hội đồng nhân dân Donbass (vùng Donetsk) đã tổ chức một phiên họp tại hội trường chính của Hội đồng khu vực, và đồng loạt bỏ phiếu ủng hộ tuyên bố thành lập một nhà nước độc lập mới: Cộng hòa nhân dân Donetsk.

Hội đồng này tuyên bố mình là cơ quan hợp pháp duy nhất trong khu vực cho đến khi các vùng khác ở Đông Nam Ukraine tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý, dự kiến diễn ra trước ngày 11/5.

“Cộng hòa Donetsk sẽ được ra đời trên cơ sở biên giới hành chính của vùng Donetsk. Quyết định này sẽ có hiệu lực sau cuộc trưng cầu dân ý”, tuyên bố viết.

Người biểu tình tại
Người tham dự một phiên họp tại tòa nhà chính quyền Donetsk đồng loạt ủng hộ quyết định tuyên bố độc lập

Hội đồng tại Donetsk đã ban hành một kêu gọi gửi tới Tổng thống Nga Vladimir Putin, đề nghị triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tạm thời tới vùng này.

“Nếu không có sự ủng hộ, chúng ta sẽ khó có thể trụ vững trước những kẻ cầm quyền tại Kiev”, thông báo viết. “Chúng tôi đề nghị Tổng thống Nga Putin bởi chúng ta chỉ có thể giao phó an ninh của mình cho nước Nga”.

Hôm Chủ nhật, người biểu tình đã xông vào tòa nhà chính quyền khu vực ở Donetsk, và Kharkiv – cũng ở miền Đông Ukraine. Chính quyền Ukraine cho biết người biểu tình đã rời tòa nhà tại Kharkiv.

Có thông tin từ truyền thông Ukraine cho rằng, một số tay súng đã tìm cách xông vào tòa nhà của truyền hình Donetsk, nhưng bị cảnh sát đẩy lùi.

Trong một cuộc họp nội các khẩn, thủ tướng tạm quyền Arseniy Yatsenyuk đã đổ lỗi cho Nga về các vụ xâm chiếm trụ sở cơ quan công quyền này.

“Kế hoạch đó là gây bất ổn cho tình hình, để cho binh sỹ nước ngoài vượt biên giới tiến vào, chiếm lãnh thổ đất nước, điều mà chúng ta sẽ không cho phép”, ông Yatsenyuk tuyên bố.

Hiện cảnh sát Ukraine đã chặn các tuyến đường vào Luhansk và các lực lượng vũ trang tăng viện đang được điều tới các thành phố xảy ra bạo loạn.

Các quan chức cho biết Thư ký hội đồng an ninh và quốc phòng Ukraine Andriy Parubiy cùng người đứng đầu Cơ quan an ninh Valentyn Nalyvaychenko đã được điều tới thành phố này.

Bộ trưởng nội vụ Arsen Avakov cũng đã tới Kharkiv, còn phó thủ tướng thứ nhất Vitaly Yarema đang trên đường tới Donetsk, một người phát ngôn cho biết.

Xem clip


Thanh Tùng
Tổng hợp

Xem thêm :tổng hợp, ukraine, cơ quan an ninh, tổng thống nga, ủng hộ, Kiev, style definitions, thư ký, trưng cầu dân ý, tòa nhà Cơ quan an ninh, Cộng hòa nhân dân Donetsk, Donetsk

Nguồn: dantri

Chia sẻ bài này trên facebook

Tin gần đây