Bật mí cách xử lý khóa cửa bị kẹt đơn giản tại nhà

Khóa cửa bị kẹt có lẽ là một trong những trường hợp phiền toái nhất mà các gia đình thường gặp phải. Khi khóa cửa bị kẹt, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc đóng, mở, nó ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn rất nhiều. Đừng để tình trạng này kéo dài lâu, bạn có thể áp dụng những mẹo nhỏ sau để xử lí tình huống nhanh chóng tại nhà trước khi tốn chi phí gọi thợ tới sửa.

Những loại cửa này sẽ bị kẹt khi chỉ cần lệch một số chi tiết nhỏ bên trong hoặc bị han rỉ do lâu ngày.

1. Sử dụng bột than chì, phấn trang điểm

Nghe có vẻ khó tin nhưng phấn trang điểm hoặc loại bột than chì hoàn toàn là thành phần có thể giúp bạn xử lí các ổ khóa bị kẹt. Đây chính là bí kíp của những nghệ nhân sửa khóa trong dân gian. Họ sử dụng bột than chì để làm trơn khi ổ khóa bị kẹt.

Cách này rất hiệu quả vì than chì có tác dụng bôi trơn phần khóa bị tắc do bám bụi hay rỉ sét. Ngoài ra, cách này còn hút ẩm mốc trong ổ khóa của bạn rất tốt. Cách tiến hành: lấy một ít bột than chì đổ vào lỗ của ổ khóa rồi thử mở khóa như bình thường.

Hãy thử một vài lần vì nó không chắc sẽ hiệu nghiệm ngay lần đầu tiên đâu. Phấn trang điểm có thể dùng để thay thế khi bạn không có bột than chì. Phấn trang điểm cũng có công dụng hút ẩm rất đáng nể. Khi dùng cách này, bạn không được dùng thêm chất bôi trơn nào khác vì như vậy rất dễ làm tắc bên trong ổ khóa. 

2. Sử dụng dầu ăn để bôi trơn

Trong trường hợp ổ khóa bị rỉ sét, bị kẹt không mở được thì dầu ăn có thể là một vị cứu tinh cho bạn. Dầu ăn có thể dùng như một chất bôi trơn.

Cách tiến hành: Bạn hãy thử nhỏ một vài giọt dầu ăn vào ổ khóa, nghiêng các mặt của ổ khóa để dầu ăn len lỏi vào từng khe rãnh của ổ khóa sau đó thử dùng chìa khóa tra lại vào ổ, nên cắm vào, vặn rồi lại rút ra vài lần để ổ khóa được trơn hơn.

Lưu ý: không được sử dụng mỡ động vật vì như vậy có thể làm hỏng ổ khóa, hãy dùng dầu ăn nhé!

3. Sử dụng xăng hoặc dầu hỏa

Bạn biết không? Khi ổ khóa bị rỉ sét bên trong có một cách khá đơn giản là banj hãy ngâm ổ khóa vào xăng hoặc dầu hỏa. Cách này sẽ làm sạch tất cả các bụi bẩn, các bụi sắt ở trong lỗ ổ khóa một cách khả quan, đơn giản.

Tất nhiên, cách này không thể dùng để áp dụng với các loại khóa tay nắm, tay gạt vì không thể tháo ra ngâm được.

Xử lý khóa cửa bị kẹt đơn giản tại nhà với các cách sau

4. Sử dụng kẹp khóa để mở khóa do bị kẹt chìa

Kẹp khóa là một trang bị cơ bản cho bất kì người thợ sửa khóa nào dùng để mở khóa khi chìa khóa bị hỏng. Kẹp khóa sẽ giúp bạn xử lí được chiếc chìa khóa, ổ khóa cứng đầu của mình. Cách tiến hành: Trước tiên hãy bôi trơn lỗ khóa của ổ khóa, đút kẹp khóa vào từ từ tới tận cuối cùng gai của kẹp khóa.

Cứ di chuyển kẹp khóa lên xuống dọc lỗ khóa đến lúc bạn cảm thấy có phần chìa khóa bị kẹt móc vào gai của kẹp khóa. Sau đó kéo mạnh kẹp khóa lên để kéo lên cả phần chìa khóa bị kẹt bên trong.

Xử lý khóa cửa bị kẹt đơn giản tại nhà với các cách sau

Chỉ bằng một số hành động đơn giản trên đây, mong rằng bạn có thể sửa khóa thành công tại nhà. Tuy nhiên khi đã thử mọi cách mà vẫn không được, bạn có thể sử dụng dịch vụ sửa khóa tận nhà. Hiện nay, có rất nhiều cơ sở uy tín, đáng tin cậy sửa khóa tại nhà quận long biên, Cầu Giấy, Hoàng Mai,…Bạn có thể dễ dàng tìm được những dịch vụ này trên internet, trên các mạng xã hội.

Bạn cũng nên phòng chống khóa nhà mình bị kẹt bằng cách thường xuyên tra dầu bôi trơn cho ổ khóa khoảng 3 tháng 1 lần.

Chúc bạn có thể khắc phục được tình huống ổ khóa bị kẹt với những mẹo nhỏ trên!

 

>> Xem thêm

NÔNG TRẠI XANH CỦ CHI: ĐIỂM HẸN CUỐI TUẦN HẤP DẪN

CÁC LOẠI CÂY CẢNH ĐẸP TRONG NHÀ KHÔNG THỂ BỎ QUA

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *