Các giai đoạn phát triển của trẻ dưới 1 tuổi nhất định bạn phải biết

Mỗi giai đoạn trẻ sẽ có những thay đổi khác nhau về thể chất và nhận thức. Biết được những đặc điểm này ở trẻ mẹ sẽ có cách chăm sóc khéo léo hơn giúp bé phát triển khỏe mạnh hơn. Và dưới đây là chi tiết các giai đoạn phát triển của trẻ dưới 1 tuổi bạn cần biết.

1. Giai đoạn bào thai

Giai đoạn bào thai của trẻ

Là giai đoạn bé đang ở trong bụng mẹ nhưng mẹ cần bổ sung dinh dưỡng  cho chính mình để giúp bé phát triển thông minh và khỏe mạnh. Cân nặng lý tưởng cho mẹ bầu giai đoạn này là tăng được từ 10 đến 12kg và không đau ốm, bệnh tật.

Bé sinh ra khỏe mạnh sẽ có cận nặng trung bình từ 2.8kg đến 3.5kg và có chiều dài là 48cm đến 52cm, không mắc bệnh lý bẩm sinh.

Để giúp em bé trong bụng mẹ phát triển khỏe mạnh, mẹ mang bầu có thể ăn 3 -5 bữa trong một ngày, ăn đủ các nhóm thức ăn và không nên kiêng cữ một loại thực phẩm nào.

Từ tháng thứ 6 mẹ nên ăn nhiều hơn một chén trong một bữa hoặc ăn thêm một bữa nữa. Mẹ nên uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh và thịt, cá để cung cấp đầy đủ dưỡng chất.

2. Giai đoạn sơ sinh từ 1- 30 ngày tuổi

Giai đoạn phát triển của trẻ từ 1 đến 30 ngày tuổi

Bé ở giai đoạn này sẽ có những đặc điểm về cân nặng và chiều cao như sau:

  • Về cân nặng, mỗi ngày bé sẽ tăng được khoảng 15gram, tháng đầu tiên trẻ cần tăng tối thiểu được 600gam.
  • Về chiều cao, trong tháng đầu tiên bé sẽ cao thêm khoảng 20cm.
  • Cách nuôi và chăm sóc trẻ giai đoạn này:

Do hệ tiêu hóa trẻ chưa hoàn thiện nên mẹ nên nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ. sau khi sinh 1 giờ nên cho bé bú mẹ để tận dụng nguồn sữa non và các chất kháng khuẩn tự nhiên.

Trong 4 đến 6 tháng đầu nên cho bú mẹ hoàn toàn không cho uống nước và cũng không rơ lưỡi cho trẻ. Nếu trường hợp mẹ bị thiếu sữa có thể dùng đến các loại sữa công thức cho trẻ và tuyệt đối không sữa đặc có đường để cho trẻ ăn.

3. Giai đoạn bé từ 2 tháng đến 12 tháng tuổi.

Giai đoạn phát triển của trẻ từ 2 đến 12 tháng tuổi

Giai đoạn này trẻ sẽ có những đặc điểm sau:

  • Cân nặng:  6 tháng  đầu trung bình trẻ sẽ nặng gấp đôi lúc sinh và nặng gấp 3 đến tháng thứ 12.
  • Chiều cao: Trung bình mỗi tháng trẻ sẽ tăng 2 cm. Vòng đầu tăng khoảng 44cm. Tổ chức não trưởng thành bằng 75% so với người lớn. Lớp mỡ dưới da bắt đầu phát triển.

Cách chăm sóc trẻ giai đoạn từ 2 đến 12 tháng tuổi:

Giai đoạn từ 2 tháng đến 4 tháng: mẹ chỉ cho trẻ bú mẹ hoặc bú bình.

Đến 4 tháng tuổi, nếu bé chỉ tăng được dưới 500gr một tháng thì nên bắt đầu tập cho trẻ ăn dặm. Nếu trẻ có thể tăng trên 500gr một tháng thì  mẹ nên tiếp tục cho bú đến lúc 6 tháng tuổi.

Lúc bé được 4 – 6 tháng tuổi: Mẹ nên tập ăn dặm bằng bột loãng. Không nên nêm muối, đường, bột ngọt vào bột của trẻ. Nếu trẻ nuôi bằng sữa bình  thì ngày bú 6  cữ + 2 cữ bột

Đến khi 6 tháng, tất cả các trẻ phải được cho ăn dặm bằng bột đủ 4 nhóm thức ăn (bột + đạm + dầu + rau). Ngày ăn 3-4 bữa bột.

Trên đây là các giai đoạn phát triển của trẻ nhỏ từ 0 đến 12 tháng tuổi. Biết được những đặc điểm phát triển của bé trong từng giai đoạn mẹ sẽ giúp bé phát triển khỏe mạnh hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *