Mách bạn một số cách nhận biết xe chạy xăng hay dầu để sử dụng hiệu quả

Từng thương hiệu, dòng xe ô tô sẽ có những cách vận hành khác nhau, bởi vì có dòng xe hoạt động được phải sử dụng xăng nhưng có dòng lại dùng nhiên liệu là dầu. Vậy, cách nhận biết xe chạy xăng hay dầu như thế nào để có thể lựa chọn đúng cho chiếc xe của mình?

Tìm hiểu về động cơ xăng và dầu

Về hai loại động cơ này, trước hết người sử dụng cần hiểu rõ hơn để có thể nhận biết chính xác xe nào chạy xăng, xe nào chạy dầu.

– Động cơ xăng: thông thường sử dụng cho ô tô, máy bay, các máy móc di động nhỏ, đây là một dạng động cơ đốt trong.

– Động cơ dầu: cũng là một dạng động cơ đốt trong. Khi piston đi đến gần điểm chết trên buồng nén thì sự cháy của nhiên liệu (dầu) xảy ra trong buồng đốt. Dưới tác động của nhiệt độ và áp suất cao, đây là sự tự cháy của không khí nén. Trong các ngành công nghiệp động cơ dầu được dùng phổ biến, đặc biệt là ngành giao thông vận tải thủy và vận tải bộ.

Sự khác nhau giữa các động cơ xăng và dầu

Giữa hai động cơ xăng và động cơ dầu, về điểm khác nhau nằm ở 3 đặc điểm như sau: hệ thống cung cấp, loại nhiên liệu sử dụng và kiểu đốt cháy nhiên liệu. Trước khi đi vào buồng đốt của động cơ, hỗn hợp xăng với không khí được hòa trộn đối với động cơ xăng dùng bộ chế hòa khí.

Trong khi đó, được đặc trưng bởi trị số cetan ở động cơ sử dụng nhiên liệu dầu và phổ biến trên thị trường hiện nay loại được sử dụng là DO 0,05%S. Hệ thống cung cấp nhiên liệu của hai loại động cơ này chính những đặc tính khác nhau của 2 loại nhiên liệu xăng và dầu có những điểm khác nhau căn bản.

Cách nhận biết xe chạy xăng hay dầu

Việc nhận biết xe chạy xăng hay dầu rất đơn giản đối với những tài xế lâu năm. Là xe chạy dầu nếu xe nào khi di chuyển phát ra âm thanh to, còn phát ra âm thanh nhỏ hoặc êm là xe chạy xăng.

Tuy nhiên, công nghệ sản xuất ô tô và động cơ hiện nay ngày một hoàn thiện. Nhiều dòng xe chạy dầu rất “êm”, di chuyển rất “mượt” mà không hề phát ra âm thanh gây ồn.

Hy vọng với những người điều khiển xe ô tô nói chung và những người mới nói riêng, với những chia xe trên đây đã có thể giúp cách nhận biết xe chạy xăng hay dầu. Bên cạnh đó, cũng có thể giúp ích phần nào cho mọi người với những thông tin liên quan tới vấn đề xe chạy xăng hay dầu mà Taxi Tải Hải Đăng đề cập tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *