Giới thiệu những thông tin cơ bản về sáo mèo hệ Tàu

Sáo mèo hệ Tàu là loại nhạc cụ được nhập từ Trung Quốc về. Khác với sáo mèo hệ Việt, sáo mèo hệ Tàu chỉ có 7 lỗ bấm, ít hơn một lỗ bấm so với sáo Mèo Việt. 

Tại sao lại gọi là sáo Mèo Tàu?

Sáo mèo Tàu có nguồn gốc từ Trung Quốc và được nhập về Việt Nam, chính vì vậy nhiều người gọi tên loại nhạc cụ này là sáo mèo hệ Tàu. Sáo mèo Tàu thường mang âm hưởng đặc trưng của vùng núi rừng. Âm sáo của sáo mèo Tàu thường có độ khàn khàn đặc trưng nên nó khác hoàn toàn so với động tiêu và sáo ngang. 

Giới thiệu những thông tin cơ bản về sáo mèo hệ Tàu

Sáo mèo Tàu có nguồn gốc chính từ đất nước Trung Quốc

Tuy nhiên, chính âm sáo khàn khàn của sáo mèo Tàu mà nhiều người lại yêu thích loại nhạc cụ này, thậm chí nhiều người chơi còn sử dụng sáo mèo Tàu để thổi những bản nhạc trẻ. 

Điểm hạn chế của sáo mèo đó chính là âm vực, loại sáo này chỉ chơi được ở quãng 8 và nốt Là thì trầm hơn nốt Đô và nốt Rê2. Để khắc phục nhược điểm này, người Trung Quốc đã chế tạo một loại sáo mèo Tàu kép có hai tone giọng chênh lệch nhau đến 2,5 cung. 

Ý nghĩa của sáo mèo Tàu trong đời sống âm nhạc

Sáo mèo Tàu có ý nghĩa đặc biệt đối với đời sống của người dân Trung Hoa và được sử dụng rộng rãi từ lâu đời. Sáo mèo Tàu không chỉ xuất hiện trong cuộc sống đời thường của người dân mà nó còn được biểu diễn ở các buổi diễn tấu hoàng tráng, chuyên nghiệp. 

Giới thiệu những thông tin cơ bản về sáo mèo hệ Tàu

Sáo mèo Tàu có ý nghĩa đặc biệt trong đời sống âm nhạc của người Trung Hoa

Ở Trung Quốc, hầu như ai cũng biết chơi sáo mèo, từ người già, trẻ em cho đến những tay chơi sáo chuyên nghiệp. Sáo mèo Tàu xuất hiện thường xuyên, trở thành một người bạn tri kỷ từ cuộc sống đời thường cho đến các buổi biểu diễn. 

Hiện nay, sáo mèo Tàu ngày càng được phổ biến ở Việt Nam và được nhiều người yêu thích vì có âm thanh khàn khàn, mang âm hưởng đặc trưng của núi rừng.

Lịch sử của cây sáo mèo Tàu

Sáo mèo Tàu hay sáo mèo Việt thì đều có xuất xứ từ các vùng đồng bào dân tộc thiểu số mà chủ yếu là dân tộc H’Mông, hay còn được gọi là dân tộc Mèo. Riêng đối với sáo mèo Tàu thì có nguồn gốc chính là từ tình Vân Nam (Trung Quốc). 

Giới thiệu những thông tin cơ bản về sáo mèo hệ Tàu

Sáo mèo Tàu có nguồn gốc chính từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

Giờ đây, sáo mèo Tàu đã trở thành một loại nhạc cụ rất phổ biến và không thể thiếu trong cuộc sống của người dân Trung Hoa. Nếu như trước đây, người Trung Quốc chỉ chơi sáo mèo Tàu với nhạc bản nhạc truyền thống thì nay họ còn chơi cả những bản nhạc hiện đại. Một số nhà soạn nhạc phương Tây cũng học cách thổi và biểu diễn bằng sáo mèo Tàu.

Trên đây là những thông ti sơ lược về sáo mèo Tàu, người đam mê sáo mèo có thể tham khảo thêm để nắm rõ hơn về loại sáo này. 

>> Xem thêm: 

HOA GIẢ TRANG TRÍ – MÓN QUÀ SINH NHẬT ĐỘC ĐÁO

GIỚI THIỆU VỀ SÁO DIZI, MỘT LOẠI SÁO ĐẶC TRƯNG CỦA TRUNG QUỐC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *