Giới thiệu về sáo Dizi, một loại sáo đặc trưng của Trung Quốc

Trung Quốc nổi tiếng với nhiều loại sáo khác nhau và được xem là các nôi của các loại sáo phổ biến hiện nay trên thị trường, bài viết sau đây sẽ giới thiệu  thiệu về sáo Dizi, một loại sáo đặc trưng của Trung Quốc.

Loại sáo này cũng như một số loại sáo lâu đời khác của Trung Quốc đã tồn tại và phát triển khá lâu theo chiều dài của lịch sử.

Sáo được thiết kế theo cấu tạo của hệ thống Ngũ cung và dựa trên những đặc điểm cơ bản của nền âm nhạc Trung Hoa.

Sáo dizi cũng được bảo vệ bởi những dây cước quấn trên thân cây sáo nhằm tạo sự chắc chắn cũng như tránh sự va đập mạnh của cây sáo với những vật cứng hoặc những tác động khác từ môi trường làm sáo bị mốc, vì vậy những cây sáo dizi có độ bền khá cao so với những loại sáo thông thường khác.

Màn rung được dán một lớp màng ở bên trên và những lỗ màng rung được cấu tạo khá đặc biệt giúp cho âm thanh có độ vang và ngân xa hơn.

Loại sáo Tàu dizi này cũng được thiết kế dựa trên những cấu tạo của các loại sáo trúc thông thường khác với 6 lỗ bấm trên thân cây sáo gồm có lỗ thổi và hai lỗ định âm được gắn cố định cũng như có thể thiết kế thêm những dây trang trí bắt mắt.

Giới thiệu về sáo Dizi, một loại sáo đặc trưng của Trung Quốc

Một trong những thiết kế đặc biệt khác của cây sáo dizi chính là lỗ màng rung được đặt ở vị trí giữa lỗ nốt si và lỗ thổi nhằm tạo độ rung khi người dùng thổi lực vào cây sáo.

Màng rung được thiết kế bằng một lớp màng mỏng bằng giấy bóng nhưng hiện  nay đang được sử dụng bằng những loại giấy rán thông dụng giúp cho việc định hình âm thanh cho cây sáo.

Có thể nói rằng, cấu tạo này đã tạo nên sự độc đáo của loại sáo này so với các loại sáo thông thường, khi người chơi tác động một lực mạnh vào ống cây sáo tạo nên những âm thanh mang nét văn hóa đặc trưng của nền âm nhạc Trung Hoa.

Giới thiệu về sáo Dizi, một loại sáo đặc trưng của Trung Quốc

Có hai loại sáo phổ biến dùng để phân chia các đặc trưng của sáo dizi đó là sáo dizi có khớp hoặc hoặc không có khớp. Tuy nhiên, sáo dizi được sử dụng nhiều hơn bởi sự thuận tiện cũng như tạo nên những âm vực khác biệt,

Đối với những người mới chơi sáo dizi thì nên dán một lớp màng mỏng để tạo cảm giác thoải mái khi lấy hơi cũng như tạo điều kiện cho hơi thở được di chuyển một cách linh hoạt.

Nếu như bạn chưa có kinh nghiệm chơi sáo dizi mà đã sử dụng màng rung thì rất khó kiểm soát hơi thở cũng như rất dễ bị hụt hơi.

Giới thiệu về sáo Dizi, một loại sáo đặc trưng của Trung Quốc

Màng rung có tác dụng vô cùng quan trọng trong việc tạo ra âm thanh của từng bản nhạc nên bạn phải chú ý đến chi tiết này khi chọn mua sáo dizi.

Những đặc điểm về cây sáo dizi có khiến bạn thấy thích thú không, nếu có thì bạn hãy chọn mua cho mình một cây sáo dizi phù hợp với mình.

>> Xem thêm: 

Những địa điểm du lịch vào mùa đông không nên bỏ qua

Lao động nữ nuôi con dưới 1 tuổi được hưởng những quyền lợi nào?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *