Kỹ Thuật Chế Biến Thức Ăn Cho Vật Nuôi

1. Mục đích của việc chế biến thức ăn cho vật nuôi.

  • Khử bỏ chất độc hại
  • Giảm độ thô cứng của nguyên liệu
  • Giảm bớt khối lượng
  • Dễ tiêu hóa
  • Tăng tính ngon miệng
  • Làm tăng mùi vị của thức ăn

2. Các phương pháp dự trữ thức ăn

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp chế biến thức ăn cho vật nuôi như: Cắt ngắn, nghiền, rang, hấp, nấu chín, đường hóa, kiếm hóa, ủ, tạo thức ăn hỗn hợp,.

3.Kỹ thuật chế biến thức ăn cho vật nuôi

 3.1 Gia cầm

 

Nhu cầu dinh dưỡng của gia cầm và thành phần dinh dưỡng của nguyên liệu bà con cần tham khảo các tài liệu chuyên môn để có được công thức khẩu phần phù hợp với từng giai đọan phát triển của vật nuôi

Nguyên liệu cung cấp năng lượng cho gia cầm: tấm, bắp, cám, gạo, thóc,…

Những nguyên liệu này thường có giá biến động theo mùa, bà con có thể dự trữ để sử dụng trong thời gian dài. Do độ ẩm của môi trường nên rất dễ bị nấm, mốc. Bà con cần phơi khô, để nơi thoáng mát.

Nguyên liệu cung cấp chất đạm: bột cá, bánh đậu nành, bột đậu nành,..

Cần chọn những loại có chất lượng tốt, ổn định vì đây là một trong những dưỡng chất liên quan nhiều đến năng suất và chất lượng của gia cầm.

Premix bổ sung khoáng và vitamin cho vật nuôi.

Cung cấp đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng vitamin và khoáng chất cần thiết cho vật nuôi đang giai đoạn lớn.

Giúp vật nuôi tăng trọng nhanh và nâng cao sức để kháng với bệnh tật, chống stress tốt nhất

Giúp vật nuôi đạt tỷ lệ nạc cao trong lúc xuất chuồng

Nếu có diều kiện bà con nên định kỳ lấy các mẫu nguyên liệu để kiểm nghiệm một số chỉ tiêu quan trọng như hàm lượng đạm, canxi, phosphor,.. để có thể điều chỉnh khẩu phẩn kịp thời

  1. 3.2 Gia súc

  2.  

Theo kinh nghiệm sai lầm của bà con thì một số loại gia súc như trâu, bò, chỉ ăn thức ăn thô xanh. Nhưng thực chất để gia súc phát triển tốt thì ngoài thức ăn thô xanh, chúng cần được bổ sung các chất đường đạm, chất béo có trong tinh bột. Tuy nhiên, bà con không được bổ sung quá nhiều thức ăn tinh để tránh làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của gia súc. Chế biến thức ăn tinh bột cho gia súc bà con có thể thực hiện theo 3 cách sau:

Cách 1: Trộn với thức ăn thô xanh và cho vật nuôi ăn ngay

Trong cách này, bà con băm nhỏ các thức ăn thô xanh và cho thêm một chút bột cám trộn đều lên, cho gia súc ăn ngay. Đây là cách chế biến đơn giản nhất cho người chăn nuôi. Tuy nhiên, với cách này, hiệu quả hấp thụ chất tinh bột của gia súc chưa đạt mức độ tốt nhất.

Cách 2: Đường hóa( đối với các nguyên liệu thức ăn hạt)

Cho nguyên liệu đã nghiền thành bột vào nồi hoặc thùng sắt lớn. Tiếp theo, cho nước nóng từ 80-100 đppk vào theo tỷ lệ cứ 1kg thức ăn cho thêm 2 – 2.5 lít nước nóng, quấy đều, giữ nhiệt độ từ 55 – 60 độ (Lưu ý: nếu để nhiệt độ quá thấp, thức ăn sẽ bị chua)

Toàn bộ quá trình đường hóa có thể mất từ 5 -6 giờ sau đó để nguội và cho gia súc ăn ngay. Thức ăn đường hóa để quá lâu có thể bị thối mốc ảnh hưởng đến chất lượng vật nuôi.

Cách 3: Nấu chín hay hấp chín:

Việc nấu chín nhằm tăng tỷ lệ tiêu hóa các chất dinh dưỡng của gia súc, đồng thời khử các hất độc hại, có khả năng ức chế enzim tiêu hóa trong thức ăn: chất ức chế men tripsin (kháng tripsin) có trong đỗ tương, lạc và các hạt họ đậu khác.

Một số loại thức ăn như đỗ tương sau khi nấu chín giúp nâng cao tỷ lệ tiêu hóa protein lên đến 88%, cao hơn so với khi cho gia súc ăn sống

Việc bà con sử dụng Máy ép cám viên trong chăn nuôi gia súc, gia cầm càng ngày càng được nhiều bà con áp dụng. Máy ép cám trong chăn nuôi giúp bà con tiết kiệm được 30-40% chi phí trong chăn nuôi, tận dụng được nguồn nguyên liệu giá rẻ tại địa phương đồng thời vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho vật nuôi

  1. 3.3 Cho cá

Nguyên liệu tươi: có nguồn gốc từ động vật như: cá tạp, ốc, tôm tép, …. Nguồn gốc từ thực vật như: rau, bèo, cỏ, lá xanh,… Với nhóm nguyên liệu tươi này thường được sử dụng để chế biến cho cá ăn ngay trong ngày hoặc sử dụng để ủ men rồi cho cá ăn, cũng có khi cho ăn ngay, trực tiếp.

Nguyên liệu khô: có nguồn gốc từ thực vật gồm các loại hạt như ngô, thóc, gạo, đậu tương, sẵn,… nguồn gốc từ động vật như: bột cá, thịt, xương, cám gạo, đậu nành,… Những nguyên liệu này có thể sử dụng cho cá ăn trực tiếp, còn được gọi là thức ăn đơn, như khi cho cá ăn các loại bột ngô, đậu nành, cám,…

Khi các nguyên liệu này được trộn lẫn với nhau theo tỷ lệ nhất định rồi mới cho cá ăn thì sẽ gọi là thức ăn chế biến. Các nguyên liệu cần được nghiền nhỏ thành bột mịn bà con có thể sử dụng máy xay đa năng của công ty Bình Minh – Có 3 chức năng: băm rau, chuối; Nghiền ngô, khoai, sắn; Xay nhuyễn cua cá, ốc,… Máy này hỗ trợ bà con rất nhiều trong khâu chế biến thức ăn cho cá.  Việc nghiền nhỏ và xay nhuyễn nguyên liệu giúp làm tăng cường khả năng tiêu hóa của cá.

Chúc bà con thành công! Chân thành cảm ơn bà con đã quan tâm đến thông tin của chúng tôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *