Mẹo kiểm tra chất lượng bàn phím cơ không phải ai cũng biết

Bàn phím cơ đang ngày càng thay thế bàn phím thường, xuất hiện trên thị trường với đa dạng mức giá từ rẻ tới đắt, bạn không biết phải chọn thế nào do không rõ chất lượng ra sao rất dễ mua phải bàn phím bị lỗi. Hãy làm những bước kiểm tra dưới đây để đánh giá bàn phím cơ phù hợp với yêu cầu của riêng bạn.

  • Kiểm tra Key Roll-over: 

Sử dụng phần mềm “Aqua Key Test” để hiển thị những phím đã được bấm. Giữ nhiều phím nhất có thể để biết được bàn phím có thể nhận được bao nhiêu. Tiêu chuẩn hiện tại tối thiểu là 6 KRO, nếu dưới tiêu chuẩn này thì bàn phím có thể nói khá là tệ hại về chất lượng

  • Kiểm tra âm thanh: 

Các switch cho tiếng ồn không hoàn toàn giống nhau, nhất là khi có cấu tạo khác nhau. Do đó nếu có điều kiện hãy kiểm tra hết tất cả các loại switch và nghe âm thanh. Ở đây chúng ta không xác định âm thanh của switch đó như thế nào vì đã có quá nhiều bài test cơ bản (CherryMX, Topre hay các loại nhái lại tương tự…) mà nghe âm thanh phát ra từ keycap đập xuống nắp switch bên dưới.

Nếu keycap dày sẽ cho âm thanh trầm đục, keycap mỏng sẽ cho âm thanh chói hơn. Từ đây ta xác định được một phần chất lượng keycap, bên cạnh đó là việc kiểm tra chất liệu keycap bằng cách tháo ra và lật ngửa lên. Các loại keycap rẻ tiền phổ thông (giống keycap Trung Quốc hay sản xuất hàng loạt) thường có cấu tạo là nhựa trắng đục cho ánh sáng xuyên qua và phủ một lớp nhung mỏng để khắc ký tự và tạo hình thức. Các loại keycap đắt hơn thì cho viền rất dày và rất cứng (thường là keycap PBT thay vì ABS phổ thông)

  • Kiểm tra chất lượng switch:

Không có gì kiểm tra chất lượng switch tốt bằng việc chúng ta tự gõ văn bản. Hãy lấy lyric một bài hát, hoặc một bài văn, thơ mà bạn thích và gõ ra Word, gõ với tốc độ cả nhanh lẫn chậm. Trải nghiệm gõ trong khoảng 10-15 phút là vừa đủ để cảm giác tay của bạn có thể được ghi nhớ lại một cách chi tiết. Đừng test chất lượng switch bằng cách chỉ bấm một vài nút cho có, sẽ không có ấn tượng mạnh và chi tiết nào để lại sau khi bạn rời bàn phím.

Một cách kiểm tra chất lượng switch sâu hơn đó là để ý kỹ việc hành trình tịnh tiến khi bấm phím chạm đáy. Các switch có chất lượng kém, hàn không chắc chắn sẽ cho cảm giác bấm xuống không đồng đều (phím bị lắc, rung) khi bấm ở tốc độ cao sẽ nhận thấy rất rõ. Ngoài ra còn một số lỗi ít gặp nhưng đã xuất hiện vài năm gần đây, đó là khi bấm mạnh chạm đáy, trục tịnh tiến (slider) sẽ cho cảm giác như bấm qua khấc cản, rất khó chịu đối với những ai có lực bấm lớn

  • Kiểm tra đèn nền: 

Đây chỉ là một bài kiểm tra mở rộng, bởi hiện tại các bàn phím cơ từ rẻ cho tới đắt có rất nhiều loại được trang bị đèn LED nền. Nó sẽ không đánh giá được cảm giác bấm có tốt hay không, nhưng nó sẽ đánh giá được phần nào mức độ đầu tư nhà sản xuất gửi gắm. Nếu đèn nền yếu, độ sáng ở dưới đèn tuýp hay đèn văn phòng sẽ gần như không còn

Các bước cơ bản trên chỉ mang tính chất đánh giá ban đầu khi chọn mua một chiếc bàn phím cơ, nếu cần những yêu cầu cao hơn, anh em có thể chịu chi thuê hẳn thợ test để chọn được bàn phím chất lượng cao nhé. Chúc anh em thành công!

Xem thêm:

ĐÁNH GIÁ KEM NÂNG CƠ MẶT BIO ESSENCE CÓ TỐT KHÔNG?

ĐỊA CHỈ MUA MẶT NẠ PHÒNG ĐỘC Ở ĐÂU TỐT NHẤT THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *