Quy trình thanh toán nộp thuế điện tử doanh nghiệp nhờ thu

Việc áp dụng các sản phẩm công nghệ thông tin để giảm các thủ tục hành chính cho ngành thuế đang được triển khai mạnh mẽ. Bên cạnh việc tìm hiểu các tổ chức cung cấp hóa đơn điện tử thì các doanh nghiệp hiện nay đang đặc biệt quan tâm đến chương trình nộp thuế điện tử doanh nghiệp nhờ thu. Vậy nếu doanh nghiệp tham gia chương trình này thì quy trình thanh toán sẽ diễn ra như thế nào?

Quy trình thanh toán chương trình nộp thuế điện tử nhờ thu được thực hiện như sau:

Bước 1: Doanh nghiệp ngay sau khi khai báo chính thức hoặc sau khi hoàn thành thủ tục hải quan sẽ xác định chính xác số thuế mà doanh nghiệp mình phải nộp cho tờ khai đang chờ thông quan cập nhập vào hệ thống kế toán tập trung.

Bước 2: căn cứ vào số thuế phải nộp trên hệ thống kế toán tập trung, trên cơ sở danh sách doanh nghiệp tham gia chương trình nhờ thu, hệ thống cải hải quan sẽ tự động chuyển thông tin nợ thuế đến ngân hàng mà doanh nghiệp đã ủy quyền trích nợ tài khoản nộp thuế.

nộp thuế điện tử

Bước 3: Ngân hàng sẽ căn cứ vào số dư tài khoản của doanh nghiệp và danh sách doanh nghiệp đã đăng ký ủy quyền trích nợ tài khoản, nếu phù hợp thông tin đăng ký và đủ số dư trích nợ tài khoản thì thực hiện trích nợ tài khoản và chuyển thông tin số tiền đã trích nợ nộp thuế sang Tổng cục hải quan để thanh toán trừ nợ tờ khai; chuyển tiền vào tài khoản của cơ quan hải quan tại kho bạc nhà nước; đồng thời chuyển thông tin nộp thuế sang cổng thanh toán của cơ quan hải quan.

Bước 4: Căn cứ vào thông tin đã nộp thuế và thu khác, hệ thống kế toán tập trung sẽ cập nhật thông tin và hạch toán trừ nợ chi tiết theo từng tờ khai, sắc thuế, chuyển thông tin xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ thuế sang VNACCS để thông quan hàng hóa.

Như vậy có thể thấy, quy trình thanh toán nộp thuế điện tử nhờ thu được thực hiện vô cùng đơn giản, thuận tiện và dễ dàng. Chính vì vậy, mặc dù mới ra mắt vào khoảng cuối năm 2019 tuy nhiên, chương trình này đã thu hút sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp bởi sự tiện lợi, nhiều lợi ích vượt trội, giúp doanh nghiệp thực hiện các nghĩa vụ về thuế một cách nhanh chóng, dễ dàng và thuận tiện.

Vậy để có thể tham gia được chương trình này, doanh nghiệp cần phải đáp ứng những điều kiện gì?

Điều kiện để đăng ký tham gia chương trình doanh nghiệp nhờ thu với Hải quan vô cùng đơn giản, chỉ cần:

– Đã ký Ủy quyền trích nợ tài khoản với ngân hàng giữ tài khoản của doanh nghiệp đã triển khai nộp thuế điện tử 24/7; Chỉ được đăng ký ủy quyền trích nợ tại 01 tài khoản của 01 ngân hàng.

– Trên tài khoản đăng ký ủy quyền trích nợ có đủ tiền để thanh toán khi phát sinh nợ thuế và thu khác  

DẤU HIỆU CỦA DN SỬ DỤNG HÓA ĐƠN ĐẶT IN THUỘC LOẠI RỦI RO CAO VỀ THUẾ

TÌM HIỂU CÁC TRƯỜNG HỢP ĐƯỢC PHÉP HỦY HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ  

Bên cạnh các điều kiện đối với doanh nghiệp thì Tổng cục hải quan cũng đưa ra các tiêu chí, điều kiện cụ thể đối với các ngân hàng tham gia chương trình này, cụ thể:

– Phải là ngân hàng phối hợp thu với Tổng cục Hải quan đã triển khai thanh toán điện tử và thống quan 24/7.

– Đã phát triển hệ thống công nghệ đáp ứng triển khai chương trình Doanh nghiệp nhờ thu.

Hiện tại, có 05 ngân hàng được lựa chọn triển khai chính thức trong đợt này sau khi có kết quả kiểm thử hệ thống gồm các ngân hàng sau:

1.         Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank),

2.         Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV),

3.         Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank),

4.         Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank),

5.         Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *